logo ĐIỆN MÁY TÍN PHONG

Quạt càng nhiều cánh thì càng mát? Bao nhiêu cánh là tốt nhất?

Đăng bởi Trần Minh Chung vào lúc 05/11/2021

Quạt điện là sản phẩm đã quá quen thuộc và không thể thiếu trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát? Nếu bạn đang có các thắc mắc đó thì cùng Điện Máy Tín Phong tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Số cánh quạt liên quan gì đến làm mát?

Quạt điện hoạt động dựa theo nguyên lý khí động lực học. Khi quay, các cánh quạt sẽ đẩy luồng không khí theo một hướng nhất định tạo ra cảm giác mát cho căn phòng. Có được điều này là nhờ các cánh quạt được đặt nghiêng một xíu so với mặt phẳng ngang. 

Vì vậy, số cánh quạt sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát cùng độ cân bằng và ổn định của cánh quạt ngay cả khi quạt quay nhanh, cụ thể:

  • Quạt 1 cánh: Lúc này trọng tâm cánh quạt lệch khỏi tâm quay, cây quạt sẽ biến thành "máy rung" chứ không còn là quạt.
  • Quạt 2 cánh đối xứng: Trọng tâm đã nằm trùng tâm quay, và đã có thể tạo gió. Tuy nhiên, chỉ với 2 cánh, động cơ công suất không cao thì lượng gió tạo ra rất ít, không đủ nhu cầu làm mát và có độ ồn cao.
  • Quạt 3 cánh: Đây là số cánh phổ biến nhất hiện nay, với số cánh như này sẽ đảm bảo lượng gió sinh ra, độ ồn ít và tiết kiệm vật liệu sản xuất.
  • Quạt 4, 5 cánh hoặc nhiều hơn: Do ma sát với không khí tăng lên, hiệu suất quạt bị giảm xuống, đồng thời cũng tốn thêm vật liệu sản xuất. Do đó, quạt cánh nhiều đa phần phục vụ mục đích làm đẹp, trang trí.

 

Quạt càng nhiều cánh thì càng mát Bao nhiêu cánh quạt là tốt nhất

 

2. Có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát

Quạt càng nhiều cánh thì càng mát? Điều này chỉ đúng 1 phần, bởi quạt có nhiều cánh sẽ tạo ra lưu lượng gió lớn hơn giúp làm mát tốt hơn. Ví dụ: Đối với những quạt có 3 cánh sẽ cho khả năng làm mát hiệu quả hơn đối với những quạt chỉ có 1 hoặc 2 cánh.

Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của quạt điện cũng như yếu tố làm mát thì phụ thuộc nhiều hơn vào độ nghiêng của cánh, động cơ quạt,.... Các cánh quạt có độ nghiêng nhiều thì lực đẩy nhiều, cho khả năng làm mát cao và ngược lại.

Vì vậy, quạt 3 cánh sẽ có khả năng làm mát tối ưu, còn quạt có 4,5 cánh hoặc nhiều hơn thì hiệu suất càng thấp do ma sát với không khí, chỉ có tác dụng thẩm mỹ và bổ trợ cho điều hòa.

 

Quạt càng nhiều cánh thì càng mát Bao nhiêu cánh quạt là tốt nhất

 

3. Nên mua quạt mấy cánh để làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện nhất?

Nếu so sánh giữa các loại quạt với nhau thì quạt 3 cánh được khuyên dùng hơn cả. Không chỉ bởi kiểu dáng nhỏ gọn, mà còn đem lại sự an toàn, hiệu quả làm mát tốt hơn cũng như tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, hiện nay có các loại quạt có nhiều cánh có thể sẽ làm mát hiệu quả hơn, cho gió mạnh hơn nhưng đi kèm thì công suất tiêu thụ điện sẽ càng cao và càng tốn điện hơn.

Đối với dạng quạt từ 4 cánh trở lên thì thông thường sẽ có tác dụng thẩm mĩ và bổ trợ cho máy lạnh thay vì làm mát như quạt 3 cánh dùng trong sinh hoạt thông thường. Với dạng quạt nhiều cánh này, khi được kết hợp với việc sử dụng máy lạnh sẽ có tác dụng phân tán đều hơi lạnh thổi từ máy lạnh khắp căn phòng.

Còn với quạt 2 cánh, tác dụng làm mát yếu hơn nên lựa chọn tối ưu nhất là sử dụng quạt 3 cánh, vừa tiết kiệm điện mà sức gió tạo ra vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong gia đình.

 

Quạt càng nhiều cánh thì càng mát Bao nhiêu cánh quạt là tốt nhất

 

Trên đây là thông tin Có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát? mà Điện Máy Tín Phong chia sẻ đến bạn. Nếu có góp ý hay thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Tags : Quạt, Quạt điện
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục