logo ĐIỆN MÁY TÍN PHONG

Cách sử dụng máy lạnh vừa mát, vừa tiết kiệm chỉ với cái remote?

Đăng bởi Trần Minh Chung vào lúc 04/06/2021

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì gia đình nào cũng sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng máy lạnh sao cho hiệu quả, vừa làm mát mà còn tiết kiệm điện, đặc biệt là chỉ thông qua chiếc điều khiển remote nhỏ bé mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày? Nó không chỉ có công dụng dùng để bật/tắt hay điều chỉnh nhiệt độ thôi đâu nhé!
1. Chức năng bật/tắt, điều chỉnh nhiệt độ cơ bản:

- Đầu tiên, khi sử dụng remote thì chúng ta dễ dàng nhận ra ngay trên điều khiển có nút bật/tắt và tăng giảm nhiệt độ, điều này rất là bình thường.
Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho mọi người và không ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là gia đình có con nhỏ hay người bị mắc các bệnh về hô hấp thì bạn nên để nhiệt độ tầm 26-29 độ C.

 


 

2. Các chế độ làm mát:
Thông thường, máy lạnh đa phần sẽ có 4 chế độ làm mát sau:

  • Chế độ Auto - Tự động điều chỉnh nhiệt độ nhờ cảm biến nhiệt độ bên ngoài:

- Khi điều hòa ở chế độ Auto, thiết bị sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ quay của quạt gió thông qua hệ thống cảm biến thông minh của thiết bị. Biểu tượng của chế độ là hình gồm 3 mũi tên ghép thành vòng tròn. Chế độ auto ở điều hòa là an toàn và dễ chịu nhất, tránh gây chênh lệch nhiệt độ quá lớn với môi trường ngoài.
- Khi điều hòa ở chế độ auto, quạt sẽ quay nhẹ nhàng trong khoảng thời gian 1 phút. Sau đó thiết bị sẽ tự động ấn định chương trình cài đặt phù hợp nhất căn cứ vào nhiệt độ hiện tại của môi trường bên ngoài.

 


 

- Khi đã cài đặt ở chế độ auto ở điều hòa thì khi nhiệt độ phòng thay đổi, chế độ cũng không thay đổi. Nhưng nếu đang trong quá trình làm mát mà nhiệt độ phòng bị giảm xuống dưới 22 độ thì máy sẽ chạy chế độ sưởi nếu đó là điều hòa 2 chiều.

  • Chế độ Dry giúp hút ẩm trong không khí:

- Dry là 1 trong 4 chế độ của điều hòa thông dụng nhất, giúp hút bớt lượng hơi ẩm trong không khí, biểu tượng của chế độ trên điều khiển là hình giọt nước. Chế độ này đặc biệt hữu ích trong những ngày thời tiết nồm, ẩm ướt, mưa nhiều, điển hình như ở miền Bắc Việt Nam vào mùa thu hoặc đầu hè.

Chế độ Dry giúp giảm độ ẩm không khí, thường có biểu tượng hình giọt nước
 

- Cơ chế hoạt động của chế độ này là hút bớt hơi ẩm giúp không khí khô thoáng và bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn. Do khi máy lạnh ở chế độ dry, thiết bị không phải thổi không khí mát ra ngoài nên tiết kiệm được đáng kể điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên để máy lạnh ở chế độ giọt nước quá lâu vì sẽ gây khô da, khô mắt, mất nước,...

  • Chế độ Cool - Chế độ làm mát chủ yếu của điều hòa: 

- Nếu trả lời cho câu hỏi điều hòa ở chế độ nào thì tốt, chế độ làm mát Cool chắc chắn sẽ được nhiều người lựa chọn nhất bởi đây là chế độ quan trọng nhất với người dùng ở nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Đây là chế độ làm mát mạnh nhất, có biểu tượng bông tuyết trên điều khiển.


- Trong khi máy lạnh chạy ở chế độ làm mát này, quạt gió, máy nén sẽ bật liên tục và chỉ ngưng hoạt động khi nhiệt độ làm mát đạt với yêu cầu cài đặt. Chế độ làm mát là chế độ được sử dụng phổ biến nếu muốn làm lạnh sâu và nhanh. Chế độ này đặc biệt hữu ích trong những ngày nắng nóng cao điểm.

  • Chế độ fan của máy lạnh:

Fan là chế độ quạt của điều hòa không khí, khi máy lạnh ở chế độ quạt, quạt gió của máy lạnh sẽ hoạt động liên tục, máy nén ngưng hoạt động. Chế độ fan giúp lưu thông không khí trong phòng nhanh hơn và thoáng hơn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có quạt thì nên sử dụng thay vì cài đặt máy lạnh ở chế độ quạt. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn rất nhiều.


 

3. Điều chỉnh tốc độ quạt và hướng gió:
Trên điều hòa chúng ta có 2 nút để điều chỉnh tốc độ quạt và hướng gió thông thường được các hãng ghi chú là "Fan" và "Swing".
Bạn có thể điều chỉnh bằng tay theo từng nấc hoặc để chúng hoạt động hoàn toàn tự động. Trong trường hợp tốc độ quạt, người dùng có thể chỉnh tốc độ về thấp nhất để tránh tình trạng gió buốt gây khó chịu.
Còn hướng gió thì nên để tự động để khí lạnh có thể dàn đều ra khắp phòng.

 


 

4. Các nút nhấn chức năng khác:
Một số điều hòa hiện đại sẽ có các nút chức năng khác ví dụ như:
- SLEEP: Đây là chế độ ngủ. Khi ở chế độ này, điều hòa sẽ tự động làm tăng nhiệt độ phòng lên 29-30 độ C khi gần sáng, giúp cơ thể dễ chịu hơn và đảm bảo sức khỏe hơn trong khi ngủ đồng thời cũng tiết kiệm điện nữa.
- QUIET: Điều hòa sẽ hoạt động yên lặng nhất có thể. Giúp bạn có một giấc ngủ ngon, một không gian dễ chịu.
- POWERFUL/TURBO: Máy sẽ hoạt động hết công suất để hạ nhiệt độ phòng nhanh nhất có thể.
- Chức năng hẹn giờ: Đây là tính năng siêu hữu ích mà ít được người dùng để ý. Nó cho phép bạn hẹn giờ bật và tắt máy lạnh khi phòng đã đủ mát. Thao tác thì cực kỳ đơn giản:
Để hẹn giờ bật máy:
+ Chọn "ON"
+ Nhấn 2 nút mũi tên lên và xuống để điều chỉnh thời gian mong muốn (bạn cũng có thể nhấn giữ để chọn giờ nhanh hơn)
+ Chọn "Set" để chốt thời gian bật máy hoặc "Cancel" để huỷ.
Thực hiện tương tự với tính năng hẹn giờ tắt. 
Việc hẹn giờ sẽ giúp chúng ta cài đặt sẵn giờ máy lạnh bật (trước khi về nhà), về phát mát luôn. Hoặc cũng có thể hẹn giờ tắt khi trời gần sáng, để đảm bảo hoạt động không bị hao phí.

 

Đó là những điều cơ bản nhất bạn cần biết trên chiếc điều khiển nhỏ mà có võ của mình, nhớ sử dụng nó sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện nhất có thể nhé!

Tags : MÁY LẠNH, Quạt điều hòa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục